Hạt ngũ cốc sấy lạnh có đặc điểm như nào, có phải sấy chín không

Khi nói tới hạt ngũ cốc, chúng ta thường nghĩ tới những loại hạt thông dụng như đậu đỏ, đậu đen, đậu nành, đậu xanh, hạt vừng, mè, hạt sen, hạt lúa mạch, hạt macca, điều, hạnh nhân…có thể nói rằng hầu hết các loại hạt mang dinh dưỡng đều là hạt ngũ cốc. Tuy nhiên cách thức sản xuất sẽ khác nhau với một số nhóm hạt, trong nội dung này chúng ta sẽ tìm hiểu vấn đề này và hạt ngũ cốc sấy lạnh có đặc điểm gì trong quá trình chế biến hạt ngũ cốc.

Đặc điểm chung của hạt ngũ cốc

Đặc điểm chung của các loại hạt ngũ cốc là rắn chắc, cần phải sấy chín giòn mới có hương thơm của hạt, nếu không sấy trên 100oc thì hạt vẫn có vị ngái ngái của hạt tươi, trừ một số loại hạt có tinh dầu thì cần sấy nhiệt độ thấp hơn như hạt macca, hạt hạnh nhân, óc chó…Do vậy có nhiều cách sấy chín giòn hạt ngũ cốc nên người sản xuất cần phải thử nghiệm vài mẻ với từng loại hạt để có được sản phẩm đúng như ý muốn. 

Đa phần hạt ngũ có có kết cấu rắn chắc nên phải rang giòn hay sấy giòn để ăn liền hoặc xay thành bột mịn. Những hạt mềm như hạt lạc, hạt sen, hạt vừng mè, hạt đậu hà lan, hạt macca, óc chó, hạnh nhân…thường chỉ cần sấy khô và sấy chín để sử dụng luôn. Nhóm hạt đậu rắn chắc như đậu nành, đậu đỏ, đậu đên, đậu xanh…khi sản xuất hạt ngũ cốc ăn liền thì thường phải ngâm ủ để hạt nở ra mới sấy giòn tạo độ xốp cho hạt. Hạt ngũ cốc sấy lạnh cũng chỉ là công đoạn sấy khô giai đoạn đầu, tùy loại hạt mà sử dụng phương pháp sấy hợp lý. 

Cách sấy hạt ngũ cốc thông dụng

Đối với các loại hạt ngũ cốc thông dụng như đã liệt kê ở trên, cách sản xuất hiện nay vẫn là sấy khô trước rồi sấy chín giòn sau. Nếu hạt chưa đảm bảo độ khô cần thiết thì phải sấy khô trước, sau đó chuyển sang giai đoạn sấy chín giòn trên 100oc trong thời gian ngắn. Sau 2 quá trình trên, hạt thành phẩm sẽ chín giòn, thơm, có thể đóng gói để bán ra thị trường hoặc xay thành bột ngũ cốc dinh dưỡng. Thông thường giai đoạn sấy khô được thự hiện ở phạm vi nhiệt độ sấy từ 50-90oc, giai đoạn sấy chín được thực hiện từ 100-150oc tùy theo từng loại hạt với tính chất khác nhau như kích thước lớn nhỏ, hạt rắn hay mềm, hạt có nhiều tinh dầu hay có ít….Hãng Mactech có dòng máy sấy hạt ngũ cốc chuyên dụng có thể cài đặt nhiều giai đoạn sấy để thực hiện các công đoạn sấy khác nhau, giúp cho người sản xuất thực hiện 1 quá trình sấy từ A tới Z được dễ dàng nhất. 

Hạt ngũ cốc sấy lạnh mà đang được quảng cáo trên thị trường hạt dinh dưỡng hiện nay cũng còn tùy vào loại hạt được sấy ở nhiệt độ nào mà tên gọi đó có chính xác hay không. Bởi sấy lạnh là sấy khô sản phẩm ở dưới 50oc nên sản phẩm hạt không thể chín, không thơm, mà đơn giản là sấy khô để bảo quản. Nhiều đơn vị bán hàng thường quảng cáo sai sự thật để đánh lừa cảm nhận của Khách hàng, bởi nếu sấy ở nhiệt độ cao thì đương nhiên hàm lượng dinh dưỡng sẽ giảm một phần. Chúng ta sẽ tìm hiểu về công đoạn sấy lạnh sẽ mang lại ưu điểm gì cho hạt.

Hạt ngũ cốc sấy lạnh có ưu điểm gì 

Thông thường, những loại hạt ngũ cốc nếu không sấy chín giòn thì hạt sẽ không thơm, ngai ngái, do vậy nếu muốn có loại bột ngũ cốc dinh dưỡng tốt nhất thì sản phẩm sẽ không thơm như kiểu sấy chín giòn trên 100 độ. Thông thường một số loại bột mầm đậu nành, bột mầm các loại hạt là được dùng công nghệ sấy lạnh để giữ nguyên được màu sắc và dinh dưỡng trong hạt mầm. Máy sấy lạnh có dải nhiệt độ sấy thấp từ 10 đến 50oc, đảm bảo sấy khô giòn hạt nhưng không chín và hạt vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng, khi xay bột sẽ đảm bảo có được loại bột rất tốt, tất nhiên việc sử dụng loại bột có hương vị tự nhiên còn tùy thuộc vào sở thích của người dùng hoặc pha thêm sữa. Hạt ngũ cốc sấy lạnh cũng rất tốt cho quá trình bảo quản bởi hạt không qua công đoạn xử lý nhiệt độ cao nên quá trình bảo quản sẽ có được chất lượng tốt nhất cho đến khi được sử dụng. 

Một phương pháp sấy nữa mà Độc giả cũng có thể cần biết để giữ được dinh dưỡng cực tốt cho mọi sản phẩm, đó chính là sử dụng máy sấy thăng hoa để giữ nguyên mọi tính chất của hạt từ hình dạng, màu sắc, hương vị tới dinh dưỡng. Đặc biệt với những sản phẩm có giá trị cao như nấm đông trùng hạ thảo, hoa trà vàng, hạt tiêu xanh đỏ, …tất cả đều giữ nguyên màu sắc. Hạt sau khi sấy sẽ khô giòn, xốp, bóp nhẹ thành bột, hạt không cần phải sấy nhiều công đoạn, từ hạt ướt tới lúc sấy xong là khô hoàn toàn mà nhiệt độ sấy chỉ dưới 0oc.

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên Độc giả đã hiểu về hạt ngũ cốc sấy lạnh, Khách hàng cần tìm hiểu thêm các thông tin khác về sấy sản phẩm và máy sấy cụ thể hãy liên hệ Mactech để được tư vấn chi tiết hơn, cảm ơn các Bạn đã tham khảo nội dung chia sẻ. 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
0966.309.086 0984.898.720