Cách sấy khô lá trà xanh bằng sấy lạnh hay sấy thăng hoa sẽ hiệu quả

Lá trà xanh để làm trà uống sẽ có nhiều cách sấy khô phù hợp và hiệu quả, giá thành thấp, còn lá trà xanh để làm bột matcha trà xanh thì cần sử dụng phương pháp sấy khô cao cấp mới có thể giữ được màu xanh tự nhiên của lá trà. Trong nội dung này tác giả phân tích thêm về cách sấy khô lá trà xanh sao cho phù hợp với từng mục đích sử dụng khác nhau. 

Chè Việt Nam hiện nay vẫn chủ yếu tập trung vào những sản phẩm bình dân như trà uống hàng ngày,…các sản phẩm cao cấp có giá trị cao hơn từ lá trà như làm bột mát cha, chè ướp sen, chè ướp hoa nhài…Do vậy sử dụng phương pháp sấy chè cũng sẽ khác nhau để có hiệu quả phù hợp. Với các loại chè thường, sau khi sơ chế, sản xuất, công đoạn cuối cần sấy khô để đảm bảo được độ khô cần thiết cho việc bảo quản lâu dài. Với các loại chè ướp hương liệu ở mức cơ bản cũng cần sấy khô chè với ương liệu như ướp hoa, …nhằm giúp cho chè có được hương thơm tự nhiên của hương hoa cùng với đó là độ khô cần thiết cho sản phẩm. Cách sấy khô lá trà xanh cơ bản như vậy thường chỉ cần sử dụng máy sấy nóng và máy sấy lạnh để đảm bảo chất lượng và hiệu quả phù hợp nhất.

Với sản phẩm bột mát cha trà xanh, đây là sản phẩm cao cấp và hiện nay chủ yếu được nhập từ Nhật, do vậy cần có cách sấy khô lá trà xanh phù hợp mới có thể sản xuất những sản phẩm như này. Máy sấy phù hợp nhất với sản phẩm này là sử dụng máy sấy thăng hoa, đảm bảo sản phẩm sấy khô giữ nguyên màu sắc tự nhiên và đảm bảo độ khô giòn của sản phẩm. Lựa chọn đúng loại lá trà xanh cũng giúp cho màu sắc sản phẩm đảm bảo đẹp như mong muốn, phương pháp sấy cũng chỉ đáp ứng phần nào, lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng để có loại bột chất lượng cao.

Sấy thăng hoa là sấy khô ở nhiệt độ âm sau khi sản phẩm được làm đông đá hoàn toàn và buồng sấy được hút chân không hoàn toàn, mọi đặc điểm của sản phẩm được giữ nguyên từ hình dạng, màu sắc tới dinh dưỡng, hương vị. Kết cấu chuyển từ dạng đặc sang dạng xốp, chỉ cần bóp nhẹ là vỡ vụn, rất thích hợp cho sản xuất sản phẩm dạng bột mịn.

Như vậy qua các thông tin chia sẻ cơ bản trên, Độc giả đã hiểu thêm về cách sấy khô lá trà xanh trong từng trường hợp, Khách hàng cần tư vấn thêm về sấy sản phẩm, hãy liên hệ hãng Mactech để được tư vấn nhiều hơn nữa, hy vọng website mang đến nhiều lợi ích cho Độc giả.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984.898.720 Zalo1: 0966.309.086
0966.309.086 0984.898.720