Phương pháp sấy sâu canxi cho chất lượng tốt, giữ dinh dưỡng

Gọi chung là sâu can xi, trong họ sâu này có nhiều loại sâu có hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp caxi, dinh dưỡng cho vật nuôi, thậm chí có những sản phẩm được sử dụng cho cả người. Sâu canxi chủ yếu được nuôi theo phương pháp khoa học, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cần thiết khi thu hoạch, tiếp đến là được sấy khô để xay thành bột mịn. Chúng ta cùng tìm hiểu về phương pháp sấy sâu canxi cho chất lượng tốt, bảo toàn dinh dưỡng.

Công dụng của sâu canxi

Có thể đa phần chúng ta ít biết tới loại sâu này bởi loại sâu canxi này và các sản phẩm từ sâu chủ yếu được dùng trong chăn nuôi như nuôi gà, cá, chim, lợn, nói chung là thức ăn của gia súc, gia cầm. Thức ăn cho gia xúc, gia cầm, chim cảnh…có thể là dạng tươi (sâu còn sống) hoặc dạng đã chế biến thành thức ăn dạng viên. Chỉ một số ít là sử dụng dạng sâu tươi sống, còn đa phần là sâu canxi được sấy khô, nghiền bột để trộn với nhiều loại thức ăn khác, sản phẩm cuối cùng là dạng viên nén hoặc bột dinh dưỡng tổng hợp. Sử dụng phương pháp sấy sâu canxi cần phải đảm bảo giữ được dinh dưỡng càng nhiều càng tốt.

Thức ăn gia xúc, gia cầm chủ yếu được sản xuất từ sản phẩm nông sản, thủy sản như ngô, khoai, đầu cá, cá phế liệu, các sản phẩm thải loại từ cá, xương gà, mỡ động vật….và hiện nay là sử dụng cả sâu canxi. Ngành chăn nuôi sâu canxi, trùn quế hiện đang phát triển mạnh, tuy nhiên vẫn chưa phát triển thành dạng công nghiệp bởi ứng dụng chưa thực sự phổ biến. Sâu canxi cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn cả những phế phẩm từ cá, gà, lợn…do vậy đây cũng là một hướng phát triển mới cho ngành chăn nuôi nước ta.

Phương pháp sấy sâu canxi

Do sâu canxi chứa rất nhiều dinh dưỡng, nên phương pháp sấy khô sâu canxi cần phải đảm bảo giữ được hàm lượng dinh dưỡng trong sâu. Sử dụng phương pháp sấy nóng cũng có hiệu quả trong sấy khô, giá thành đầu tư thấp, sấy nhanh, tuy nhiên sấy nóng trên 50oC có thểm làm giảm hàm lượng dinh dưỡng trong sản phẩm, do vậy, với những loại thức ăn giá trị cao, dinh dưỡng nhiều, các thành phần trong đó đa phần là được sấy khô bằng máy sấy lạnh ở nhiệt độ thấp từ 20-40oc.

Khi sấy ở nhiệt độ thấp, hơi nước sẽ bay hơi chậm, do vậy phương pháp sấy lạnh sử dụng luồng không khí rất khô để giúp cho lượng nước trong sản phẩm bay hơi dễ dàng, không có hiện tượng bão hòa hơi nước. Ngoài sâu canxi, các sản phẩm giá trị cao từ hoa quả, rau củ, dược liệu, nấm đều phải sấy lạnh để có được chất lượng tốt, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm khô. 

Khi sấy sâu canxi, hãy lưu ý rằng nếu sâu còn sống mà cho vào sấy thì thời gian khô sẽ rất lâu, do vậy, sâu cần làm chết rồi mới cho vào sấy. Cách làm chết sâu có thể áp dụng như ngâm nước, đông đá, hấp hay trần nước nóng, cần làm chết sâu trong thời gian ngắn rồi cho vào sấy luôn để đảm bảo bảo toàn dinh dưỡng.

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên, chúng ta đã hiểu hơn về phương pháp sấy sâu canxi, Khách hàng cần tư vấn thêm hãy liên hệ hãng Mactech để được cung cấp nhiều thông tin hơn nữa.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0966.309.086 0984.898.720