Bún tươi sấy khô bằng máy sấy lạnh, sấy bơm nhiệt, tạo màu sắc đẹp

Bún hay bún gạo là nguyên liệu của nhiều món ăn truyền thống của người Việt như bún đậu mắm tôm, bún cua, bún cá, bún bò huế…rất nhiều món ăn cần đến nguyên liệu bún. Trong nội dung này hãng Mactech không đề cập đến bún phải ăn như nào mà giới thiệu đến những người sản xuất, những người muốn tạo ra món bún gói mới trên thị trường, bún tươi sấy khô bằng phương pháp sấy lạnh chính là chủ đề của nội dung này.

Bún tươi đang được sấy khô trong máy sấy lạnh

Bún tươi được làm từ gạo thì chắc chắn chúng ta ai cũng biết, không ít thì nhiều bởi đây là món ăn quá quen thuộc, bún càng mới càng ngon. Đặc điểm của bún là nhanh bị chua, do vậy người mua thường chỉ muốn mua bún mới ra lò. Thực tế có nhiều nơi sản xuất đã sử dụng một số loại hóa chất để làm cho bún không bị chua dù để cả ngày, từ hôm trước qua hôm sau, sử dụng lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe. 

Nhiều cơ sở sản xuất hiện đại ngày nay đã cố gắng tìm tòi các phương pháp để cho ra được sản phẩm bún tươi sấy khô đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có thể sử dụng tiện lợi, nhanh chóng. Trong đó, nhiều cơ sở đã sử dụng máy sấy lạnh để sấy khô bún tươi đảm bảo bún khô có màu trắng tự nhiên của gạo, không thay đổi chất dinh dưỡng, không bị nứt gãy sợi bún. Trong sợi bún tươi có nhiều nước, do vậy nếu sấy khô cưỡng bức quá nhanh sẽ làm sợi bún chuyển màu và khô nứt rạn, khi sử dụng lại dễ bị bở. 

Bún tươi đã sấy khô hoàn toàn, có thể bẻ gãy sợi bún khô

Hình trên là sản phẩm bún tươi sấy khô hoàn toàn, sợi bún có thể bẻ gãy, màu sợi bún trắng trong, kích thước bún khô bằng 1/2 – 2/3 sợi bún tươi. Khi sấy chuyên nghiệp, bún được cắt sẵn sao cho vừa với một gói sản phẩm bán trên thị trường, xếp bún trên khay sấy, sau khi khô chỉ cần cho vào bao bì đóng gói.

Bún tươi cần được sấy khô ở nhiệt độ thấp từ 20-35oC mới đảm bảo màu trắng tự nhiên, bún khô từ từ do đó sợi bún không bị nứt gãy, thời gian sấy thường từ 10-12 tiếng là phù hợp. Phương pháp sấy lạnh có rất nhiều ưu điểm để mang đến sản phẩm sấy khô tự nhiên, chất lượng tốt, giữ màu, hương vị và quan trọng là không làm thay đổi hàm lượng chất dinh dưỡng trong sản phẩm, phù hợp cho sấy hoa quả, thực phẩm, dược liệu….

Hình ảnh bún khô sau khi được ngâm nước sôi

Bún tươi sấy khô chỉ cần cho vào nước sôi và ngâm một lúc là lại trở về trạng thái bún tươi, sợi bún có thể nhỏ hơn một chút nhưng dai hơn bún trước khi sấy. Sử dụng bún như vậy rất tiện lợi, có thể bảo quản hàng năm, giống như bánh đa hay miến vậy. 

Các cơ sở sản xuất bún hiện nay muốn tìm hiểu thiết bị sấy khô phù hợp với bún, đảm bảo chất lượng sấy bún tốt nhất, hãy liên hệ trực tiếp đến hãng Mactech để được tư vấn và sấy thử các sản phẩm.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0966.309.086 0984.898.720