Sấy lạnh hạt macca hay sấy khô hạt macca bằng phương pháp sấy nóng ?

Hạt macca trước khi đưa ra tiêu thụ trên thị trường cần phải sấy khô và sấy chín để đạt chất lượng từ màu sắc, hương vị, độ khô và độ giòn cần thiết. Qúa trình sấy khô hạt macca có thể ngắn hay dài tùy thuộc vào phương pháp sấy khô và sấy chín ở mức nhiệt độ như nào. Sấy lạnh hạt macca bằng máy sấy lạnh có thể thực hiện trước hoặc sau quá trình sấy chín tùy theo cách làm của từng cơ sở sản xuất.

Hạt macca hay mắc ca, hiện nay được trồng rất phổ biến ở khu vực Tây Nguyên, ngoài ra một số tỉnh vùng núi như sơn la, điện biên, lai châu cũng đã trồng loại cây này để thử nghiệm. Hạt macca có giá trị cao về dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích to lớn cho người sử dụng, nhất là người già, người béo và trẻ em. Hạt macca có nhân hạt mềm nhưng lớp vỏ rất cứng, sau khi sấy khô cần phải dùng kìm chuyên dụng hay máy chuyên dụng để làm vỡ vỏ hạt. Hạt macca trước khi xuất ra thị trường cần trải qua 2 công đoạn: 1 là sấy khô, 2 là sấy chín, cả hai công đoạn này có thể đổi thứ tự cho nhau, xong khi xuất thì hạt phải chín.

Các cơ sở sản xuất hạt macca tây nguyên hiện nay đều sử dụng máy sấy Mactech để sản xuất, tuy nhiên có hai phương pháp khác nhau được sử dụng, tùy theo cách thức và chi phí đầu tư, chắc chắn chất lượng cũng sẽ khác nhau. Sấy lạnh hạt macca trước khi sấy chín cũng là cách làm của nhiều cơ sở, sấy lạnh ở đây là sấy khô trong điều kiện nhiệt độ thấp, hạt macca được sấy khô nhanh hơn, chất lượng bảo quản tốt hơn, tuy nhiên chi phí cũng cao hơn. Phương pháp thông thường nhất vẫn là sấy khô bằng máy sấy nóng sau đó sấy chín hoặc ngược lại, sấy chín rồi sấy khô. Trong trường hợp hạt macca cần lưu kho với số lượng lớn, sấy lạnh hạt macca trước khi bảo quản là phương pháp tốt nhất, đảm bảo hạt macca đạt độ khô cần thiết để bảo quản lâu dài, trước khi xuất ra thị trường mới cần sấy chín hạt.

Trên đây là một số thông tin về cách làm thực tế của các cơ sở chế biến hạt macca hiện nay, tùy theo nhu cầu, sản lượng mà chúng ta sử dụng các phương pháp cho hợp lý. Các bạn có thắc mắc gì hãy để lại câu hỏi dưới bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất, xin cảm ơn.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720