Chuối sấy lạnh, sản phẩm từ sấy lạnh, sấy thăng hoa hay chiên giòn

Trên thị trường có nhiều sản phẩm quảng cáo là sấy lạnh như chuối sấy lạnh, mít sấy lạnh, thanh long sấy lạnh …nhưng khi ăn lại rất giòn. Thực chất những sản phẩm hoa quả như vậy mà sấy giòn thì không phải sấy lạnh theo đúng nghĩa của phương pháp sấy lạnh, mà đó là chiên giòn hay còn gọi là chiên chân không. Hãng Mactech sẽ phân tích một số thông tin liên quan tới vấn đề này để độc giả hiểu rõ hơn.

Nhiều người chỉ biết sơ qua về sấy lạnh là sấy ở nhiệt độ lạnh, nhưng lạnh như nào thì lại không rõ. Chính vì vậy hoa quả ghi là sấy lạnh có bán nhiều trên thị trường cũng không chắc phải là sấy lạnh. Phương pháp sấy lạnh hoa quả là sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ thấp từ 10-40oC giúp cho sản phẩm khô ở nhiệt độ thấp để giữ hình dạng tốt hơn, giữ màu sắc đẹp hơn và quan trọng là giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Tuy nhiên, với hoa quả nhiều đường như chuối, mít, thanh long, xoài, táo, hồng…thì sản phẩm sẽ khô dẻo bởi sấy lạnh chỉ lấy đi thành phần nước trong hoa quả. Chuối sấy lạnh đúng nghĩa sẽ là dạng dẻo, màu hơi trắng.

Phương pháp sấy tiếp theo cũng được nhiều người gọi là sấy lạnh bởi nhiệt độ sấy trong buồng sấy thường dưới 0oC, tuy nhiên, tên gọi chính xác của phương pháp này là sấy thăng hoa. Máy sấy thăng hoa chuyên sử dụng cho sấy khô các sản phẩm giá trị cao, các loại hoa quả mềm nhũn, nhiều nước, nhiều đường, dễ biến dạng, dễ mất màu như sầu riêng, dâu tây, kiwi, xoài, bơ…Sản phẩm sau sấy thăng hoa có chất lượng rất tốt như giữ nguyên hình dạng tự nhiên, giữ nguyên màu sắc và giá trị dinh dưỡng, nhưng kết cấu sản phẩm là giòn, dạng bột, bóp vỡ vụn, khi ăn sẽ có cảm giác miếng hoa quả là dạng bột ép chứ không phải giòn tan theo kiểu chiên giòn. 

Sấy thăng hoa có chi phí đầu tư rất cao, với một máy có khối lượng sấy dưới 10kg nguyên liệu thì giá máy đã tầm 400 triệu, mà thời gian sấy hoa quả phải kéo dài 30-40 tiếng/mẻ. Chính vì thế những sản phẩm sấy thăng hoa không có giá rẻ và bán quá thông dụng trên thị trường, bán tràn lan ngoài chợ như chuối chiên giòn, mít chiên giòn. 

Sản phẩm chuối sấy lạnh mà ăn giòn tan, thơm, ngậy, có bán nhiều và khá rẻ trên thị trường, thậm chí bán theo cân, đó chính là chuối chiên giòn mà không phải sấy. Giới trẻ sử dụng các loại sản phẩm hoa quả dạng này thường không tìm hiểu kỹ được về nguồn gốc và cách làm thực sự, do đó thường nhầm lẫn sản phẩm. Với một chiếc máy chiên giòn dùng cho hoa quả thái lát khối lượng nguyên liệu dưới 50kg mỗi mẻ thì giá trung bình là 200 triệu, thời gian chiên rất nhanh, mỗi ngày có thể sản xuất tới 200kg nguyên liệu, chính vì vậy mới có giá rẻ trên thị trường. 

Qua các thông tin chia sẻ trên, độc giả đã hiểu sản phẩm chuối sấy lạnh bán nhiều trên thị trường có đặc điểm như nào, do đó nếu là chuối giòn thì chỉ có chiên giòn thôi. Cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0984.898.720