Phương pháp sấy khô dược liệu đảm bảo chất lượng cao

Dược liệu, thảo dược, thuốc nam hay thuốc bắc đều là những tên gọi quen thuộc trong lĩnh vực đông y. Các loại sản phẩm từ cây thuốc như lá, thân, gốc, rễ, hạt, …đều cần phải được sấy khô trước khi sử dụng hay bảo quản lâu dài. Dược liệu hay thảo dược đều hoàn toàn từ thực vật nên trong điều kiện khí hậu ẩm ướt sẽ rất dễ bị nấm mốc, mất tác dụng chữa bệnh. Để sấy khô dược liệu đảm bảo chất lượng cao nhất, các bạn nên sử dụng phương pháp sấy lạnh để sấy khô dược liệu.

say-lanh-duoc-lieu

Dược liệu là một trong những sản phẩm cần sấy khô đặc biệt quan trọng bởi trong dược liệu có chứa rất nhiều hoạt chất tốt dùng để chữa bệnh, và có nhiều hoạt chất bị biến mất khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian nhiều tiếng đồng hồ. Với các phương pháp truyền thống như phơi khô, sấy than củi…thường không mang lại hiệu quả cao, phương pháp sấy nóng có thể sấy tương đối nhưng chất lượng chưa hoàn toàn tốt bởi nếu sấy ở nhiệt độ thấp sẽ làm chậm quá trình khô của sản phẩm. 

say-nam-linh-chi

Phương pháp sấy khô dược liệu phù hợp nhất là dùng phương pháp sấy lạnh hay còn gọi là sấy ở nhiệt độ thấp 30-50oC, một số loại dược liệu quý như đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, nấm mỡ,…rất cần sấy bằng máy sấy lạnh. Phương pháp sấy khô dược liệu là sấy lạnh nhưng không phải sấy ở nhiệt độ lạnh mà ở nhiệt độ thấp, trong quá trình sấy hơi nước thoát ra từ dược liệu sẽ được ngưng tụ thành nước trong buồng lạnh của máy sấy, sau đó không khí khô được sấy nóng đến nhiệt độ cần thiết và lại đi qua buồng sấy. Qúa trình này diễn ra liên tục trong máy sấy lạnh nên dược liệu sẽ khô một cách tự nhiên, đảm bảo mọi hoạt chất trong dược liệu được bảo toàn.

duoc lieu say kho

Phương pháp sấy khô dược liệu tiên tiến này ngày càng được sử dụng rộng rãi, bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích tốt cho sản phẩm chữa bệnh đồng thời cũng tiết kiệm chi phí hoạt động cho người sử dụng, giảm ô nhiễm môi trường do lượng nhiệt thoát ra ngoài rất ít, máy hoạt động trong chu trình khép kín.

Để được tư vấn về phương pháp sấy lạnh, các bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Xin cảm ơn

Ý kiến bạn đọc

© 2016 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720