Nguyên lý sấy lạnh là như thế nào, ứng dụng cho sản phẩm nào

Nguyên lý sấy lạnh thực ra cũng không quá phức tạp, so với phương pháp sấy thăng hoa thì Máy sấy lạnh đơn giản hơn khá nhiều, chính vì vậy giá máy sấy lạnh mới phù hợp với các quy mô sản xuất thông dụng. Chất lượng sản phẩm sấy lạnh đáp ứng phù hợp với yêu cầu của thị trường hiện nay như màu sắc sản phẩm đẹp, giữ hương vị, bảo toàn giá trị dinh dưỡng tốt hơn những phương pháp sấy thông thường hiện nay.  

Nhiều người vẫn chưa hiểu đúng về sấy lạnh nên có thể chọn sai máy sấy cần dùng, khá nhiều sản phẩm có bán thông dụng trên thị trường như mít giòn, chuối giòn…trên bao bì có ghi là sấy lạnh. Nhưng thực chất sấy lạnh những loại hoa quả nhiều đường sẽ không giòn được, sấy lạnh là tách nước trong sản phẩm ở nhiệt độ thấp, do vậy thành phần đường trong hoa quả vẫn được giữ nguyên, không bị biến đổi hay phá hủy cấu trúc đường, nên sản phẩm hoa quả sấy lạnh là sấy dẻo. 

Nguyên lý sấy lạnh là sử dụng không khí rất khô để sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ thấp từ 10-50oC, mục đích giữ cho sản phẩm sau sấy có được màu sắc ban đầu, hương thơm tự nhiên, bảo toàn dinh dưỡng trong sản phẩm, thành phần đường không biến đổi, các loại chất dinh dưỡng nhạy cảm với nhiệt độ cũng được bảo toàn. Đó là mục đích khi sử dụng sấy lạnh, những sản phẩm giá trị cao như nấm đông trùng hạ thảo, các loại nấm quý, thảo dược quý, tinh bột, bột tảo, bột thuốc, sấy các loại hoa làm trà như hoa hồng, hoa nhài, hoa cúc vàng….đều cần sử dụng máy sấy lạnh. 

Trong một nguyên lý sấy lạnh cơ bản, hệ thống gồm các bộ phận như điều khiển điện tử, hệ thống làm lạnh, hệ thống hút ẩm, quạt gió tuần hoàn, các thiết bị bảo vệ, các cơ cấu phân phối gió sấy phù hợp, vật liệu cách nhiệt phù hợp…

Bộ điều khiển điện tử hiển thị các thông số sấy như nhiệt độ thực, nhiệt độ cài đặt, độ ẩm trong máy, thời gian sấy còn lại, công suất, cài đặt các giai đoạn sấy, …đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sử dụng của khách hàng.

Hệ thông lạnh có 2 nhiệm vụ chính là làm lạnh không khí sấy đưa vào buồng sấy và làm khô không khí kết hợp với hệ thống hút ẩm chính để nâng cao hiệu quả sấy khô. Nhiệt độ làm việc hiệu quả của máy sấy là từ 20 đến 40oC sẽ cho hiệu suất tốt nhất, tiệt kiệm điện, sấy khô nhanh. 

Hệ thống hút ẩm đảm bảo nhiệm vụ chính làm khô không khí tới mức tối đa, mức rất khô, do đó sản phẩm sấy trong buồng sấy luôn luôn có thể bay hơi nước. Đó chính là yếu tố quan trọng trong nguyên lý sấy lạnh. Tuy nhiên hệ thống hút ẩm khá phức tạp để có thể tách ẩm được hiệu quả, đây là bí quyết riêng của từng đơn vị sản xuất.

Đó là các bộ phận chính trong máy sấy lạnh mà Khách hàng cần quan tâm, hãy liên hệ trực tiếp đến hãng Mactech để được tư vấn nhiều thông tin hơn, cảm ơn các Bạn đã tham khảo website. 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0966.309.086 0984.898.720