Máy sấy thăng hoa, sấy khô giữ nguyên hình dạng sản phẩm

Ưu điểm lớn nhất của máy sấy thăng hoa chính là sấy khô sản phẩm nhưng vẫn giữ nguyên hình dạng tự nhiên của sản phẩm mà không bị xẹp như các thiết bị sấy khác. Tuy nhiên giá thành máy rất cao nên khách hàng cần tham khảo kỹ và hiểu chính xác về sản phẩm cần sấy để lựa chọn máy phù hợp, hãy liên hệ hãng Mactech để được tư vấn chi tiết hơn.

Ưu điểm máy sấy thăng hoa

Bây giờ nói đến máy sấy thăng hoa, chắc chắn không thiếu thông tin để khách hàng tham khảo, hiểu về ưu điểm, nhược điểm cũng như nguyên lý sấy…Nhưng việc lựa chọn máy sấy nào thì cần phải xét trên nhiều yếu tố như giá trị sản phẩm sấy khô trên thị trường, mức độ đầu tư, yêu cầu cụ thể của sản phẩm khô, hiệu quả sản xuất…Thiết bị sấy khô cao cấp này thường áp dụng cho những sản phẩm khó sấy, chưa đáp ứng đúng yêu cầu của khách hàng khi sấy bằng các phương pháp khác, một số sản phẩm tiêu biểu như lá trà xanh, sấy hoa quả dẻo, nhũn như thanh long, xoài, dâu tây, mít, sầu riêng, mãng cầu, ….sấy nấm như đông trùng hạ thảo, …sấy sản phẩm đặc biệt như dạng sữa, dung dịch …hay sấy các loại thịt cũng được sử dụng nhiều.

Ưu điểm nổi bật của sấy thăng hoa chính là giữ nguyên hình dạng ban đầu của sản phẩm sau sấy khô, hình dạng không thay đổi hoặc có thay đổi nhưng rất ít, không đáng kể, đồng thời sấy để giữ màu sắc tốt hơn. Đặc biệt những sản phẩm hoa quả có đặc điểm mềm nhũn như sầu riêng, mãn cầu, xoài chín…rất khó sấy khô với các phương pháp thông thường nên cần sử dụng sấy thăng hoa mới có thể sấy khô sản phẩm đúng yêu cầu.

Nguyên lý sấy thăng hoa

Nguyên lý sấy thăng hoa rất phức tạp, trong quá trình sấy sản phẩm sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn thay đổi nhiệt độ sấy sản phẩm từ âm 30oC đến dương 50oC, ví dụ như sấy thịt cần trải qua 14 công đoạn thay đổi với tổng thời gian sấy lên tới 40 tiếng, đúng là rất phức tạp nếu chúng ta đã quen với việc sử dụng các loại máy sấy thông thường. Tuy nhiên, việc cài đặt các thông số cũng đơn giản bởi bảng điều khiển có hướng dẫn dễ dàng, sau khi cài đặt xong các thông số, máy sấy sẽ chạy tự động liên tục từ đầu tới khi sấy xong.

Nói đến nguyên lý sấy thăng hoa, hãng Mactech sẽ miêu tả một cách cơ bản nhất để độc giả dễ hình dung. Dựa trên biểu đồ bên dưới, 3 pha của nước là rắn, lỏng và hơi được chuyển hóa qua lại khi điều kiện môi trường đáp ứng được các yếu tố cần thiết của nhiệt độ và áp suất. Đường chữ y màu đen chính là ranh giới biến đổi, khi nhiệt độ lớn hơn 0.01 độ c và áp suất lớn hơn 0.006atm thì nước luôn biến đổi từ rắn sang lỏng sang hơi, nhưng khi áp suất dưới 0.006atm thì nước chỉ biến đổi từ rắn sang hơi mà không cần thông qua pha lỏng, hiện tượng này được gọi là thăng hoa.

Sơ đồ pha biến đổi của nước ở các mức nhiệt độ và áp suất khác nhau

Nguyên lý sấy thăng hoa chính là dựa trên sự thăng hoa của nước ở điều kiện cụ thể, trong quá trình sấy khô sản phẩm sẽ có nhiều giai đoạn thay đổi khác nhau, có thể đang lạnh âm sâu lại được làm ấm rồi lại làm lạnh sâu, nhưng về cơ bản thì sản phẩm sẽ được làm lạnh sâu rồi mới được thực hiện quá trình thăng hoa. Hơi nước thoát ra từ sản phẩm sẽ được ngưng tụ tại dàn lạnh trong khoang sấy hoặc ngưng tụ trên thành khoang sấy, sản phẩm mất thành phần nước sẽ có dạng kết cấu tổ ong, bên trong xốp, chính vì vậy sau khi sấy các loại hoa quả mềm nhũn vẫn giữ được hình dạng gần như ban đầu.

Máy sấy thăng hoa phù hợp sản phẩm nào

Như đã mô tả ở trên, những sản phẩm phù hợp nhất với máy sấy thăng hoa là những sản phẩm có giá trị cao và cần sấy khô giữ nguyên hình dạng ban đầu, ví dụ như miếng xoài chín mà sấy khô xẹp lép thì nhìn sẽ không đẹp bằng sấy khô giữ nguyên kích thước ban đầu, hay như quả dâu tây rất nhiều nước nên khi sấy thăng hoa vẫn giữ được 90% hình dạng ban đầu sẽ có giá trị cao hơn rất nhiều khi sấy bị xẹp, teo tóp. 

Nhìn chung, sấy thăng hoa sẽ phù hợp với rất nhiều sản phẩm, bất kỳ sản phẩm nào cần sấy khô ở nhiệt độ thấp đều có thể sấy thăng hoa, tuy nhiên, chúng ta cần sử dụng cho phù hợp để đáp ứng tốt nhất cho hiệu quả sản xuất. Những sản phẩm khó giữ màu như lá trà xanh hay khó giữ hình dạng như dâu tây, mãn cầu, thanh long, xoài, mít, sầu riêng…thì mới nên dùng máy sấy thăng hoa.

Danh mục sản phẩm

Dòng máy sấy thăng hoa là thiết bị mới và hãng Mactech đang trong quá trình nghiên cứu sản xuất, do vậy danh sách các sản phẩm cụ thể sẽ được công bố sau. Nhìn chung, 95% các sản phẩm hiện nay hay các quy mô sản xuất đồ sấy khô hiện nay vẫn phù hợp khi sử dụng máy sấy nóng và máy sấy lạnh, do vậy khách hàng cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua máy.

Liên hệ hãng Mactech

Để được tư vấn cụ thể về phương pháp sấy và máy sấy phù hợp với từng sản phẩm cụ thể, khách hàng hãy liên hệ trực tiếp đến hãng Mactech, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết, cảm ơn Qúy Khách đã tham khảo sản phẩm.

Ý kiến bạn đọc

    © 2019 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
    Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
    0966.309.086 0984.898.720