Công nghệ sấy hoa quả giữ màu sắc, hương vị tự nhiên

Hoa quả sấy khô ngày càng phổ biến và chất lượng sấy khô ngày càng được nâng cao. Công nghệ sấy hoa quả chính là yếu tố then chốt quyết định tới chất lượng của hoa quả sấy, người sử dụng rất ưa chuộng sản phẩm tự nhiên tuy vậy việc bảo quản luôn là vấn đề khó khăn. Hoa quả sấy khô, sấy dẻo được đánh giá chất lượng dựa trên một số yếu tố chính như màu sắc, hương vị, chất dinh dưỡng, cách bảo quản và công nghệ sấy khô.

4 tiêu chí đánh giá chất lượng hoa quả sấy khô được nói đến ở trên là các tiêu chí chính và cơ bản, trong đó chỉ có tiêu chí về hàm lượng chất dinh dưỡng là khó kiểm tra nhất, các tiêu chí còn lại đều trực quan hơn rất nhiều. Tất cả đều phụ thuộc vào công nghệ sấy 

  • Màu sắc đẹp là tiêu chí đầu tiên thu hút người tiêu dùng, màu sắc hoa quả sấy khô càng giống tự nhiên càng tốt, càng phản ánh chất lượng sản phẩm. Màu sắc sản phẩm sau sấy khô phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ sấy hoa quả, trong đó công nghệ sấy lạnh là phù hợp với nhu cầu hiện nay, cho chất lượng hoa quả sấy khô rất tốt. Nhiệt độ sấy càng thấp, sản phẩm giữ được màu sắc tự nhiên càng tốt.
  • Hương vị của hoa quả khô, một tiêu chí cũng không kém phần quan trọng để đánh giá sản phẩm sấy. Hoa quả hay bất kỳ sản phẩm nào sau khi sấy khô đều cần giữ được hương vị tự nhiên, tất nhiên một số phương pháp xử lý như rang chín, sao vàng sẽ cho hương vị khác. Máy sấy lạnh có buồng sấy hoàn toàn kín, gió sấy chỉ lưu thông trong buồng sấy nên hương vị sản phẩm không thay đổi.
  • Hàm lượng chất dinh dưỡng trong sản phẩm sấy khô là yếu tố quan trọng nhất bởi chúng ta ăn hoa quả cũng chính vì hàm lượng dinh dưỡng cao và rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác mà chỉ hoa quả mới có. Tiêu chí này chúng ta rất khó đánh giá và so sánh khi không hiểu rõ phương pháp sấy khô là như nào. Có một sự liên quan giữa các yếu tố này như sau: nhiệt độ sấy càng thấp, màu sắc càng đẹp và chất dinh dưỡng càng được bảo toàn, nhất là các loại vitamin, protein dễ bị biến đổi khi gặp nhiệt độ cao.
  •  Công nghệ sấy hoa quả là tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng sản phẩm hoa quả sấy khô. Hiện nay các phương pháp sấy cao cấp như sấy lạnh, sấy chân không, sấy thăng hoa … thì sấy thăng hoa là cao cấp nhất nhưng chi phí sử dụng rất cao, ít cá nhân nào có đủ điều kiện. Phương pháp sấy lạnh được đánh giá hợp lý hơn cả bởi các tiêu chí như nhiệt độ sấy thấp, sản phẩm khô nhanh, buồng sấy kín toàn hoàn, công nghệ không quá phức tạp, giá thành vừa phải. Hiện nay công nghệ sấy lạnh là được sử dụng phổ biến hơn cả.

Trong chuyên mục Sấy lạnh hoa quả có rất nhiều hướng dẫn chi tiết cho sấy khô các loại hoa quả phổ biến. Các bạn cần tư vấn thêm về công nghệ sấy hay các loại máy sấy, hãy trực tiếp liên hệ hãng máy sấy Mactech để được tư vấn kỹ càng hơn, cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0984.898.720