Ưu điểm của máy sấy bơm nhiệt so với máy sấy nhiệt thông thường

Nhắc đến máy sấy bơm nhiệt chắc hẳn còn nhiều người chưa biết rõ, bởi đây là dòng máy sấy cao cấp hơn và giá thành khá đắt, với những cơ sở sản xuất đồ sấy khô nhỏ hoặc kinh doanh gia đình thường khó đầu tư loại máy này. Máy sấy bơm nhiệt hay còn gọi máy sấy lạnh, được sử dụng chủ yếu để sấy các sản phẩm cần giữ màu sắc tự nhiên, giữ chất lượng tốt nhất và quan trọng là sản phẩm có giá trị cao như Đông trùng hạ thảo, tinh nghệ, nấm linh chi, dược liệu quý, …Ưu điểm của máy sấy bơm nhiệt nổi trội hơn các dòng máy thông dụng khá nhiều, tác giả phân tích bên dưới sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn.

Thế nào là máy sấy bơm nhiệt

Máy sấy bơm nhiệt hay còn gọi là máy sấy lạnh, tủ sấy mát, phù hợp cho sấy khô các sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ như dược liệu, thảo dược, rau củ quả, các sản phẩm cần giữ màu sắc đẹp, đông trùng hạ thảo, linh chi, nấm, tinh nghệ, sấy hoa…Máy sấy bơm nhiệt có phạm vi nhiệt độ sấy thấp, thường từ 15-60oC, nhằm đảm bảo giữ màu sắc tự nhiên, hương vị và chất lượng của sản phẩm tốt. 

Máy sấy bơm nhiệt sử dụng hệ thống bơm nhiệt nhằm giảm nhiệt độ sấy dưới nhiệt độ môi trường, đồng thời sử dụng nhiệt do hệ thống bơm nhiệt tạo ra để cung cấp nhiệt cho buồng sấy, nhằm tiết kiệm chi phí cho quá trình sấy. Một đặc điểm nổi bật nữa của máy sấy bơm nhiệt nổi trội hơn các dòng máy khác đó chính là hơi nước được ngưng tụ hoàn toàn trong buồng lạnh, không khí được đưa vào buồng sấy có độ khô rất cao giúp sản phẩm thoát hơi nước nhanh ở nhiệt độ thấp.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy bơm nhiệt như sau: không khí trong buồng sấy mang hơi nước được đưa qua buồng lạnh, tại đây hơi nước ngưng tụ hoàn toàn, không khí đi ra từ buồng lạnh có độ khô cao, tiếp theo đi qua buồng nóng, tại đây không khí sấy được làm nóng đến nhiệt độ sấy cần thiết, và cuối cùng là đến buồng sấy, tại buồng sấy sản phẩm cần sấy khô luôn thoát hơi nước ra ngoài bởi không khí đi vào buồng sấy rất khô. Vòng tuần hoàn như vậy diễn ra liên tục cho đến khi quá trình sấy hoàn thành.

Ưu điểm của máy sấy bơm nhiệt 

Nói đến ưu điểm của máy sấy bơm nhiệt so với những dòng máy sấy thông thường khác, có thể nói tới những ưu điểm chính sau:

  • Giữ chất lượng của sản phẩm sấy khô tốt hơn, màu sắc đẹp hơn, hương vị, cấu trúc, chất lượng sản phẩm đảm bảo hơn, chất dinh dưỡng được bảo toàn.
  • Nhiệt độ sấy thấp phù hợp với hầu hết các loại rau củ quả, dược liệu, tinh bột,…
  • Chi phí hoạt động tiết kiệm hơn bởi nhiệt sấy thấp và sử dụng được nguồn nhiệt từ hệ thống bơm nhiệt.
  • Không khí đưa vào buồng sấy có độ khô rất cao, giúp sản phẩm khô nhanh hơn.

Trên đây là một số ưu điểm của máy sấy bơm nhiệt nổi trội hơn các dòng máy sấy khác, tuy nhiên, mỗi loại máy sấy sẽ có phạm vi ứng dụng nhất định, máy sấy nhiệt có phạm vi sử dụng rộng nhất, đa năng hơn và giá thành phù hợp hơn máy sấy bơm nhiệt.

Giá thành máy sấy bơm nhiệt

Giá thành của máy sấy bơm nhiệt cũng là một vấn đề không nhỏ với người sử dụng, bởi những ưu điểm và đặc điểm chế tạo riêng của máy sấy bơm nhiệt nên giá thành máy khá cao so với máy sấy nhiệt thông thường. Người sử dụng cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn máy sấy cho phù hợp với sản phẩm và kinh phí đầu tư, hiệu quả sản xuất, mức độ sử dụng thường xuyên hay không…Với các loại máy sấy có thể tích sấy dưới 1 m3 thường máy sấy bơm nhiệt sẽ đắt hơn từ 2-3 lần so với máy sấy nhiệt thông thường. Hãy liên hệ trực tiếp với Hãng Mactech để được tư vấn lựa chọn máy phù hợp nhất với quy mô của mình. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720