Sấy lạnh và sấy thăng hoa khác nhau như thế nào, phân tích để tìm hiểu

 Sấy lạnh và sấy thăng hoa đều là những phương pháp sấy mang đến chất lượng cao cho sản phẩm sau sấy khô, do vậy các phương pháp này đều được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, chi phí còn đắt đỏ, chính vì vậy hãng Mactech sẽ luôn cố gắng để phổ biến những thiết bị sấy này cho người sử dụng tư nhân.

Nguyên lý chuyển trạng thái của nước ở các mức nhiệt độ và áp suất khác nhau

Phân biệt sấy lạnh và sấy thăng hoa

Tại sao chúng ta phải nghiên cứu kỹ về 2 phương pháp sấy này, hãng Mactech thấy rằng rất nhiều khách hàng hiện nay đang bị nhầm lẫn khi hỏi mua máy sấy. Chính vì vậy khách hàng cần phải hiểu tường tận hay ít nhất là cơ bản để có thể phân biệt được giữa sấy lạnh và sấy thăng hoa. Hai phương pháp này có nhiều điểm giống nhau và đều mang lại những đặc điểm tốt trên sản phẩm khô, tuy nhiên cách sử dụng và phạm vi ứng dụng có sự khác nhau, những vấn đề này khá phức tạp bởi phụ thuộc vào yêu cầu của từng người sản xuất và của từng sản phẩm sấy. Có rất nhiều sản phẩm có thể sấy khô bằng cả hai phương pháp nhưng giá trị thị trường sẽ quyết định đến phương pháp sấy cần sử dụng.

Phương pháp sấy lạnh là gì

Sấy lạnh là phương pháp sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ thấp, thường từ 10oC đến 50oC, giúp cho sản phẩm khô có màu sắc đẹp, giữ hương vị tự nhiên và chất dinh dưỡng cũng không biến đổi. Đây là phương pháp sấy khô sản phẩm nhờ yếu tố quan trọng là không khí sấy đưa vào buồng sấy đã được làm khô gần như hoàn toàn, chính vì vậy sản phẩm có thể sấy khô ở nhiệt độ thấp. Kết hợp với yếu tố trên là một vài công nghệ khác được áp dụng nhằm giúp cho sản phẩm khô nhanh hơn mà vẫn có chất lượng tốt. Các thiết bị áp dụng phương pháp này là máy sấy lạnhmáy sấy bơm nhiệt.

Phương pháp sấy thăng hoa là gì

Sấy thăng hoa là phương pháp sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ âm, thường từ âm 20oC đến âm 40oC, xét về ưu nhược điểm giữa sấy lạnh và sấy thăng hoa thì phương pháp sấy thăng hoa (còn gọi là sấy đông khô) cho phép giữ hình dạng của sản phẩm tốt hơn, giữ màu cũng tốt hơn nhưng yếu tố để lựa chọn sấy thăng hoa chính là nhờ ưu điểm giữ hình dạng. 

Nguyên lý sấy thăng hoa được miêu tả thông qua hình ảnh trên, nước đang ở trạng thái rắn sẽ chuyển luôn sang trạng thái hơi mà không thông qua trạng thái lỏng, đó chính là nguyên lý thăng hoa của nước. Nói một cách cơ bản, sản phẩm sẽ được làm lạnh tới nhiệt độ âm sâu trong môi trường chân không để nước đóng đá có tinh thể nhỏ, thông qua một vài bước tiếp theo của quy trình sấy mà thành phần đá này sẽ bay hơi ngay ở nhiệt độ âm, sản phẩm còn lại có dạng tổ ong, hình dạng được giữ nguyên nhưng ở trạng thái xốp.

Đó chính là sự khác nhau giữa sấy lạnh và sấy thăng hoa, tuy rằng sấy thăng hoa có thêm ưu điểm giữ hình dạng ban đầu cho sản phẩm nhưng không phải sản phẩm nào cũng được áp dụng, thường chỉ với những sản phẩm mang lại giá trị cao và khó sấy như nấm đông trùng hạ thảo, một số loại hoa quả đặc biệt như sầu riêng, mãn cầu, bơ, hay một số sản dạng bột lỏng mới cần sử dụng sấy thăng hoa. 

Trên đây là một số thông tin cơ bản để giúp khách hàng phân biệt được sấy lạnh và sấy thăng hoa khác nhau như thế nào. Bạn cần tham khảo cụ thể hơn hãy liên hệ trực tiếp đến hãng Mactech, hy vọng các thông tin trên phần nào giải đáp thắc mắc của người dùng.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0984.898.720