Sấy khô quả bơ nên sấy lạnh hay sấy thăng hoa để khô giòn, màu đẹp

Sấy khô được quả bơ, miếng bơ cắt dày 2-3cm, không phải việc dễ dàng bởi trong quả bơ chứa rất nhiều tinh dầu, chỉ cần sấy ở nhiệt độ trên 20oC là tinh dầu chảy ra từ miếng bơ rất nhiều, khi đó sấy khô giòn là việc không thể. Do đó, để sấy khô quả bơ giòn thành bột mà không bị mất tinh dầu hay các thành phần dinh dưỡng khác cần phải sử dụng máy sấy thăng hoa sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ âm và áp suất chân không mới đảm bảo khô giòn.

Đặc điểm quả bơ khi chín là rất nhũn, rơi nhẹ là nát bét, không đường, nhiều nước, kết cấu dạng bột nhão, bơ chứa rất nhiều tinh dầu, tuy không phải đặc điểm chung của hoa quả chín nhưng cũng chiếm tới 2/3 đặc điểm chung rồi, đều là mềm nhũn, nhiều nước. Do đó, với các phương pháp sấy sấy khô thông thường đều cho sản phẩm khô dạng dẻo. Riêng với bơ, khi sấy khô quả bơ ở nhiệt độ và áp suất thông thường sẽ làm cho sản phẩm bị chảy tinh dầu, thành phần tinh dầu này sẽ bao bọc lấy toàn bộ miếng bơ, do vậy việc sấy khô sẽ trở nên rất khó.

Trong nội dung này hãng Mactech chia sẻ thông tin về phương pháp sấy phù hợp nhất với quả bơ để có chất lượng như ý muốn, nếu chỉ sấy khô vừa phải để cho vào máy ép tinh dầu thì chỉ cần sấy lạnh hay thậm chí sấy nóng cũng đảm bảo được việc này. Tuy nhiên, nếu cần sấy khô giòn mà không bị chảy tinh dầu, kết cấu miếng bơ khô giòn, bóp nhẹ là vỡ thành bột mịn, vẫn giữ nguyên hình dạng và màu sắc tự nhiên thì cần sử dụng sấy thăng hoa. 

Vì sao sấy khô quả bơ phải dùng máy sấy thăng hoa mà không phải sấy lạnh, mặc dù máy sấy lạnh cũng rất tốt, sấy phù hợp cho rất nhiều sản phẩm, tuy nhiên với quả bơ nhiều tinh dầu hay các loại hoa quả mềm nhũn nhiều đường nhiều nước khác thì cần phải sấy thăng hoa mới đảm bảo hoa quả khô giòn thành bột. Nguyên lý sấy thăng hoa, còn gọi là sấy đông khô, khác biệt hoàn toàn so với sấy nóng hay sấy lạnh, mọi sản phẩm khi sấy đều được làm đông lạnh nhanh ở nhiệt độ -30oC và sấy thăng hoa trong buồng sấy được hút chân không hoàn toàn. Khi đó, thành phần nước trong sản phẩm đang ở dạng đá sẽ thăng hoa thành hơi nước mà không cần chuyển qua dạng lỏng, do vậy kết cấu sản phẩm không bị vỡ, dạng kết cấu rỗng xốp tổ ong.

Sấy khô quả bơ hay bất kỳ một sản phẩm nào khác khi sấy thăng hoa đều cho kết quả giống nhau về đặc điểm của sản phẩm khô, gồm giữ nguyên hình dạng, giữ màu sắc, giữ hương vị, giữ nguyên các thành phần dinh dưỡng….Do đó, Khách hàng cần sấy sản phẩm có những đặc điểm như vậy thì hãy tìm hiểu về thiết bị sấy cao cấp này, Để được tư vấn chi tiết hơn, hãy liên hệ đến hãng Mactech, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720