Nguyên lý sấy nóng và sấy lạnh, hiểu tường tận để lựa chọn máy

Sấy nóng và sấy lạnh có phạm vi sử dụng tương đối giống nhau, có nhiều sản phẩm sấy được trên cả 2 loại máy nhưng có nhiều sản phẩm thì không, chất lượng sản phẩm sấy nóng và sấy lạnh cũng khác nhau tương đối nhiều. Để hiểu được phạm vi sử dụng hay sản phẩm nào nên dùng sấy nóng, sản phẩm nào nên dùng sấy lạnh, chúng ta cần tìm hiểu kỹ về nguyên lý sấy nóng và sấy lạnh để thấy được sự khác nhau, đồng thời cần xem xét giá trị thị trường có được để lựa chọn máy.

Tại sao chúng ta cần phải hiểu rõ giữa nguyên lý sấy nóng và sấy lạnh, bởi khi hiểu rõ được sẽ dễ dàng biết sản phẩm cần sấy khô nên sử dụng máy sấy nào cho hiệu quả. Cùng một sản phẩm có thể dùng cả sấy nóng và sấy lạnh nhưng sấy nóng mang đến hiệu quả cao hơn thì làm sao phải dùng sấy lạnh khi cứ nghĩ rằng sấy lạnh cao cấp hơn sẽ tốt hơn. Do vậy, việc tìm hiểu này là cần thiết, tất nhiên các thông tin chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo cho Độc giả, hãy tham khảo nhiều nguồn trước khi mua máy, sấy nóng và sấy lạnh đều có những sản phẩm phù hợp nhất và phải sử dụng để có chất lượng tốt.

Tìm hiểu về máy sấy nóng

  • Nguyên lý hoạt động của sấy nóng là sử dụng nhiệt nóng để làm bay hơi nước trong sản phẩm, nhiệt độ sấy càng cao thì sản phẩm càng nhanh khô, các sản phẩm từ hoa quả, dược liệu, thực phẩm, rau củ…đều có những thứ phù hợp với sấy nóng, yêu cầu phù hợp với sấy nóng. Do đó, dòng máy này có cấu tạo đơn giản hơn sấy lạnh, chi phí thấp hơn sấy lạnh, sử dụng và bảo dưỡng dễ dàng hơn sấy lạnh. Tuy nhiên, nhiệt độ sấy càng cao thì chất lượng sản phẩm càng kém đi, do đó cần tìm hiểu nhiệt độ sấy phù hợp với từng loại sản phẩm cụ thể.
  • Sản phẩm sấy phù hợp với sấy nóng là những thứ thông dụng cần sấy, giá rẻ như măng khô, cây thuốc thảo dược, cá khô, thịt khô, sắn thái lát, rau củ sấy, hoa quả sấy dẻo, viên hoàn, chuối dẻo, quần áo, đồ gỗ, lá trà khô….rất nhiều thứ cần sấy khô ở mức độ cơ bản nhất sẽ chỉ cần sử dụng sấy nóng.

Tìm hiểu về máy sấy lạnh

  • Nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh là sử dụng không khí rất khô để làm khô sản phẩm ở trạng thái tự nhiên mà không cần sử dụng nhiệt nóng để làm bay hơi nước trong sản phẩm. Dựa trên yếu tố chênh lệch độ ẩm trong ngoài sản phẩm sẽ làm cho nước luôn luôn bay hơi thoát ra ngoài sản phẩm mà không xảy ra tình trạng bão hòa hơi nước. Không khí trong buồng sấy luôn luôn tuần hoàn kín từ buồng sấy đi qua bộ phận làm khô không khí rồi quay trở lại buồng sấy, do đó sản phẩm dễ dàng sấy khô dù cài đặt nhiệt độ sấy ở mức 10oC. 
  • Sản phẩm sấy phù hợp là những thứ cần sấy khô có giá trị cao hơn, yêu cầu sấy khô ở nhiệt độ thấp để giữ nguyên màu sắc, giữ hương vị và giữ dinh dưỡng. Các thành phần trong sản phẩm như đường gluco, dinh dưỡng….không bị biến đổi, do đó nhiệt độ sấy phải đảm bảo thấp dưới 40oC. Các sản phẩm cần sấy lạnh điển hình như hoa quả sấy dẻo, sấy tinh nghệ, bột sắn, sấy nấm đông trùng, sấy các loại rau xanh giữ màu, ….

Đó chính là sự khác nhau giữa nguyên lý sấy nóng và sấy lạnh, rất nhiều sản phẩm có thể sấy đảm bảo trên cả 2 loại máy này, để lựa chọn máy phù hợp cần căn cứ nhiều yếu tố khác. Tác giả nói thêm về yêu cầu sấy cao hơn nữa như giữ nguyên hình dạng sản phẩm, sấy khô mà không bị co ngót, không teo tóp, không giảm màu sắc thì cần phải sử dụng máy sấy thăng hoa, các phương pháp thấp hơn đều không thể đáp ứng.

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên Độc giả đã nắm được thêm các thông tin cần thiết để lựa chọn máy sấy, Khách hàng hãy liên hệ đến hãng Mactech để được tư vấn chi tiết hơn, lựa chọn máy chuẩn hơn, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118
0984.898.720