Máy bơm nhiệt không khí có nguyên lý và ứng dụng như thế nào

Thế nào là máy bơm nhiệt không khí và thiết bị được ứng dụng như nào, ưu điểm có gì vượt trội. Hãng Mactech tuy không sản xuất thiết bị này mà chỉ chuyên về các thiết bị sấy khô như máy sấy bơm nhiệt nhưng cũng đủ am hiểu để giải đáp thắc mắc cho nhiều người chưa rõ. 

Máy bơm nhiệt không khí là sử dụng nguồn nhiệt từ không khí, đây là 1 trong các nguồn nhiệt phổ biến được sử dụng cho các hệ thống bơm nhiệt như không khí, lòng đất, lòng hồ nước, ánh nắng mặt trời, …Nhiệt được gom (hấp thụ) từ nguồn nhiệt để chuyển tới vị trí cần sử dụng như bình nước nóng, làm ấm phòng vào mùa đông, đưa vào buồng sấy để làm khô sản phẩm. Nhiệt độ tạo ra từ bơm nhiệt có thể đạt 50-80oC đảm bảo đáp ứng tốt các nhu cầu sử dụng thông thường.

Hệ thống này gồm một dàn ngưng đặt tại nguồn nhiệt để hấp thụ nhiệt, một dàn bay hơi đặt tại nơi cần cung cấp nhiệt để xả nhiệt ra xung quanh. Ví dụ, trên hình là máy nước nóng bơm nhiệt với dàn ngưng đặt ngoài trời để hấp thụ nhiệt từ không khí, dàn bay hơi đặt bên trong bình chứa nước để làm nóng nước. Tương tự như điều hòa thì cục nóng sẽ được làm mát nhờ không khí, còn ở máy nước nóng trên thì dàn nóng sẽ được làm nguội nhờ nguồn nước  liên tục lưu thông đi qua bình. Máy bơm nhiệt không khí chính là hoạt động như vậy. 

Hình ảnh trên chính là nguyên lý hoạt động của điều hòa, dàn ngưng (dàn lạnh) đặt trong phòng để hấp thụ nhiệt, dàn bay hơi (dàn nóng) đặt ngoài trời để tản nhiệt ra ngoài sau khi hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh. Đây cũng là một ứng dụng của máy bơm nhiệt không khí nhưng được sử dụng theo chiều làm lạnh, lượng nhiệt thu gom sẽ được thải ra môi trường mà không được tái sử dụng. Tại dàn nóng, gas lỏng có nhiệt độ cao sẽ được làm nguội khi đi hết dàn nóng về van tiết lưu, qua van này là gas lỏng sẽ chuyển hóa thành khí gas có áp suất thấp hơn và nhiệt độ lạnh hơn rất nhiều (thường 5-10 độ C), do đó sẽ hấp thụ nhiệt khi đi qua dàn lạnh, gas lạnh được hút bởi máy nén để nén sang gas lỏng và tiếp tục hành trình như vậy để liên tục làm lạnh không khí trong phòng.

Máy bơm nhiệt không khí có rất nhiều ứng dụng từ máy nước nóng gia đình, máy sưởi ấm bơm nhiệt, máy sấy, …nói chung hệ thống này thường được áp dụng cho những thiết bị nhỏ, gia đình và dễ di chuyển.  Nguồn nhiệt trong không khí thường chỉ phù hợp với thời tiết không lạnh, còn mùa đông sử dụng sẽ kém hiệu quả hơn, khi đó các nguồn nhiệt khác như dưới lòng đất, lòng hồ nước sẽ phù hợp. Như vậy với các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ hơn về thiết bị này, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Máy sấy lạnh. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0984.898.720